Vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng

Ngày đăng : 17-06-2024

Ga Đà Nẵng là một trong những ga lớn và quan trọng trong hệ thống đường tàu Bắc – Nam. Nằm ngay vị trí chiến lược ở trung tâm miền Trung, nhu cầu đi lại và gửi hàng ga Đà Nẵng hiện tại rất lớn. Mỗi ngày có cả chục chuyến tàu Bắc – Nam và địa phương dừng tại đây để làm nhiệm vụ vận tải hành khách và chuyển hàng ga Đà Nẵng. Nhà ga này có vị trí và vai trò như thế nào trong nền kinh tế và ngành logistic miền Trung? Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ra Đà Nẵng đang hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mục lục

1. Ga Đà Nẵng ở đâu?

Nằm ở vị trí quan trọng trong mạng lưới đường sắt quốc gia, ga Đà Nẵng hiện tại được đặt ngay trong nội thành Thành phố Đà Nẵng, một trong những thành phố lớn trực thuộc trung ương và đang giữ vai trò thúc đẩy nền kinh tế miền Trung Việt Nam.

Nhà ga Đà Nẵng được đặt ở quận Thanh Khê, nằm trên trục đường tàu Bắc – Nam. Nếu tính hướng ra Bắc, ga Đà Nẵng cách ga Vinh 472km, ga Hà Nội 791 km. Nếu tính về phía Nam, ga Đà Nẵng cách ga Huế 103km, ga Quảng Ngãi 136,5km, ga Nha Trang 523,5km và ga Sài Gòn 935km. Vị trí trung tâm này rất quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng ra Bắc hoặc vào Nam.

Ga Đà Nẵng
Ga Đà Nẵng

1.1 Số điện thoại ga Đà Nẵng

 • Phòng vé ga Đà Nẵng: 0236.7 305 305
 • Tổng đài đặt vé toàn quốc - ga Đà Nẵng: 1900 636 212
 • Giải đáp thông tin: 0236.3.823.810

1.2 Địa chỉ ga Đà Nẵng

Nhà ga Đà Nẵng có địa chỉ tại số 791 đường Hải Phòng, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.

2. Giới thiệu ga Đà Nẵng

Với vị trí địa lý chiến lược là điểm giữa hai miền Bắc – Nam, hệ thống đường sắt chạy qua địa phận Đà Nẵng là đầu mối vận tải và giao thương quan trọng. Ga Đà Nẵng có tổng diện tích 24ha, gồm nhà ga chính (diện tích 1.000 m2) và các công trình phụ trợ. Mỗi ngày ga đón gần 20 lượt tàu, phục vụ khoảng 1.500 lượt khách và khối lượng chuyển hàng ga Đà Nẵng rất lớn. Vào mùa cao điểm như lễ tết hoặc mùa du lịch hè, nhà ga đón trên 2.000 lượt khách/ngày.

Ga Đà Nẵng đạt tiêu chuẩn ga hạng 1, thuộc loại lớn nhất và chất lượng nhất miền Trung. Hiện nay, chính quyền thành phố Đà Nẵng đang có kế hoạch di dời ga ra khỏi nội thành vì nhiều lý do. Thứ nhất, do ga nằm trong nội đô nên có nhiều điểm giao cắt với đường dân sinh, dễ gây kẹt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và không đảm bảo hành lang an toàn đường sắt.

Thứ hai, Đà Nẵng đang có hướng phát triển trở thành trung tâm logistic của cả nước và khu vực bán đảo Đông Dương. Thành phố này cũng giữ vị trí chiến lược trong kế hoạch phát triển hành lang kinh tế Đông Tây. Ngành logistics là then chốt, đòi hỏi phải đầu tư cơ sở hạ tầng cho tất cả các loại hình vận tải.

2.1 Lịch sử ga Đà Nẵng

Ga Đà Nẵng được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1902 ngay tại vị trí nhà ga hiện nay. Ga có thiết kế ban đầu cùng một lối kiến trúc với các nhà ga khác từ Bắc vào Nam. Năm 1912, chính quyền thành phố cho xây thêm một ga phụ khác ở ngay chợ Hàn, nên còn được gọi là ga Chợ Hàn, chuyên trung chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa đến ga trung tâm. Đến thập niên 1990, ga phụ này được dỡ bỏ.

Ga chính Đà Nẵng cũng qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp nên đã mang diện mạo mới, không còn lưu dấu kiến trúc thời Pháp. Từ xưa đến nay, ga Đà Nẵng luôn giữ vai trò đầu mối trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, và từ trung tâm miền Trung tỏa đi các tỉnh.

Dù đã có lịch sử 120 năm nhưng ga Đà Nẵng hiện tại khó thể đáp ứng tốc độ tăng trưởng và nhiệm vụ logistic của thành phố trong tương lai. Do đó, hiện chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch di dời ga Đà Nẵng ra ngoại thành, tách riêng ga hành khách và ga hàng hóa.

2.2 Bản đồ ga Đà Nẵng

Nhà ga hiện hữu có mặt trước hướng ra đường Hải Phòng, Hoàng Hoa Thám. Vị trí này thuận lợi để di chuyển vào trung tâm thành phố, đồng thời chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng 10 phút chạy xe.

Bản đồ Ga Đà Nẵng
Bản đồ Ga Đà Nẵng

2.3 Đà Nẵng có mấy ga tàu?

Tuyến đường sắt Bắc – Nam qua địa phận Đà Nẵng có tổng chiều dài 30km, đi qua các ga sau (theo thứ tự từ Bắc vào Nam): Hải Vân - Hải Vân Nam - Kim Liên - Đà Nẵng - Thanh Khê - Lệ Trạch.

Các ga Hải Vân - Hải Vân Nam - Kim Liên nằm trên cung đèo Hải Vân là ga kỹ thuật và tránh tàu, không mang chức năng đón trả khách.

3. Lịch tàu ga Đà Nẵng

Mỗi ngày có rất nhiều chuyến tàu Bắc – Nam chạy từ Hà Nội vào Tp.HCM và chiều ngược lại dừng đón – trả khách tại ga Đà Nẵng. Từ ga Đà Nẵng, hành khách có thể mua vé đi tiếp hoặc chuyển hàng hóa đến các tỉnh khác trong cả nước.

Tham khảo lịch trình có tuyến đi và tuyến đến để nắm rõ giờ lên tàu và lịch gửi hàng ga Đà Nẵng.

3.1 Lịch trình tàu Bắc – Nam đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng và từ Đà Nẵng đi Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM):

Số hiệu tàu Giờ đến ga Đà Nẵng Giờ xuất phát từ ga Đà Nẵng
SE 5 1h00 1h20
SE 9 6h35 7h50
TN 1 7h49 -
SE 21 9h40 9h55 (tuyến Huế - Tp.HCM)
SE 3 11h03 11h25
SE 1 13h25 13h45
SE 7 22h25 22h36
SE 19 12h25 (tuyến Hà Nội – Đà Nẵng) -

3.2 Lịch trình tàu Nam – Bắc đi từ Tp.HCM đến Đà Nẵng và từ Đà Nẵng đi Hà Nội

Số hiệu tàu Giờ tàu đến ga Đà Nẵng Giờ xuất phát từ ga Đà Nẵng
SE 6 2h08 2h22
SE 22 6h15 6h30 (tuyến Tp.HCM – Huế)
SE 10 9h48 10h03
SE 4 12h29 12h41
SE 2 13h35 14h00
SE 20 - 18:45 (tuyến Đà Nẵng – Hà Nội)
SE 8 22h49 23h23
TN 2 - 9h25
Tàu dừng tại ga Đà Nẵng
Tàu dừng tại ga Đà Nẵng

4. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng

Với vị trí địa lý đặc biệt và mang tính chiến lược, Đà Nẵng được phát triển theo hướng là thành phố trọng điểm kinh tế và trung tâm logistic của miền Trung. Đây cũng là đầu mối trung chuyển hàng hóa, kết nối hai miền Bắc – Nam.

4.1 Nhu cầu gửi hàng đi Đà Nẵng

Nằm ở cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các nước bạn Lào, Campuchia, Đà Nẵng là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không.

Hàng hóa từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông và các tỉnh Tây Nguyên khi vận chuyển ra phía Bắc buộc phải dừng tại Đà Nẵng, rồi từ đây mới tỏa đi tiếp ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Ngược lại, hàng hóa từ vùng sông Hồng và các tỉnh Bắc Trung bộ muốn vào miền Nam buộc phải qua Đà Nẵng rồi mới tiếp tục tỏa đi.

4.2 Nhu cầu vận tải đường sắt

Mỗi ngày với hàng chục chuyến tàu Bắc – Nam và các tuyến nhỏ đi tỉnh khác, ga Đà Nẵng luôn bận rộn và tấp nập ngày đêm với hành khách và hàng hóa lên xuống không ngừng. Hiện nay, đường sắt Việt Nam không chỉ hoạt động trong quy mô quốc gia mà đã kết nối với hệ thống đường sắt quốc tế. Mỗi ngày, hàng chục chuyến tàu chở hàng hóa từ miền Nam, miền Trung đi qua Đà Nẵng, ra Hà Nội, kết nối với các tàu liên vận quốc tế và xuất sang Trung Quốc.

Hiện có hai ga kết nối liên vận nằm ở Lào Cai và Đồng Đăng (Lạng Sơn) giáp biên giới Trung Quốc. Hàng hóa Việt Nam nay đã đi xa hơn, không chỉ Trung Quốc mà còn đến Nga, các nước Trung Á và châu Âu. Theo báo cáo, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong quý 1/2022 thông qua 2 ga cửa khẩu liên vận trên đạt 340.582 tấn.

Vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng chủ yếu là các mặt hàng:

 • Vải, giày da, hàng may mặc…
 • Nhựa, cao su, hạt nhựa…
 • Nông sản, hàng sản xuất, tiêu dùng…
 • Máy móc, thiết bị, cơ khí công trình, nhà xưởng…
 • Các mặt hàng công nghiệp, nội thất nhà cửa…
 • Xe máy, ô tô, xe điện, phụ tùng xe các loại…
Tàu hỏa Bắc - Nam đang di chuyển
Tàu hỏa Bắc - Nam đang di chuyển

5. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng

Với lợi thế mạng lưới đường sắt Bắc – Nam xuyên suốt và tỏa rộng nhiều tỉnh thành, vận tải hàng hóa bằng tàu hỏa được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn do giá rẻ, có thể chở hàng số lượng lớn hoặc hàng cồng kềnh. Đi tàu hỏa còn có ưu điểm ít chịu ảnh hưởng thời tiết, không bị kẹt xe, chạy ổn định đúng lịch trình.

Tuy nhiên, gửi hàng ga Đà Nẵng có thể chậm hơn các phương tiện khác, có khi mất 3 – 4 ngày. Thời gian di chuyển mất khoảng 1 – 1,5 ngày, nhưng thời gian chờ gom hàng và làm thủ tục tại ga có thể mất 1 – 2 ngày.

Các đơn vị vận tải nhận dịch vụ chuyển hàng ga Đà Nẵng thông thường sẽ có các hình thức giao nhận hàng hóa tại kho, tại ga hoặc tại địa điểm mong muốn của khách gửi hàng.

5.1 Gửi hàng từ kho ra ga tàu Đà Nẵng

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ra Đà Nẵng sẽ nhận hàng gửi từ cả 2 đầu Tp.HCM và Hà Nội đi Đà Nẵng, xuống hàng tại ga Đà Nẵng:

 • Miền Nam: xuất phát từ ga Sài Gòn / ga Sóng Thần, Tp.HCM.
 • Miền Bắc: xuất phát từ ga Giáp Bát, Hà Nội

Các hình thức nhận hàng gửi:

 • Nhận hàng tại kho: công ty vận tải sẽ điều xe đến tận kho của khách hàng để nhận hàng hóa và chuyển đến ga Giáp Bát (Hà Nội) hoặc ga Sóng Thần / ga Sài Gòn (Tp.HCM), sau đó bốc hàng lên tàu.
 • Nhận hàng tại tổng kho của công ty vận tải: khách hàng tự đem hàng hóa đến kho của công ty dịch vụ. Hàng sẽ được chuyển ra ga đi Đà Nẵng.

Sau khi xuống hàng tại ga Đà Nẵng, nếu khách hàng có nhu cầu đưa hàng về địa điểm mong muốn thì có thể thỏa thuận với công ty vận tải.

Bốc hàng hóa lên tàu hỏa
Bốc hàng hóa lên tàu hỏa

5.2 Gửi hàng từ ga tàu Đà Nẵng về kho

Cũng tương tự như vậy nhưng ở chiều ngược lại. Công ty dịch vụ sẽ nhận hàng gửi tại ga Đà Nẵng, sau đó tàu chạy về Hà Nội hoặc Tp.HCM, cuối cùng trả về kho của khách.

Nếu khách hàng có nhu cầu đến lấy hàng tại nơi mong muốn để đưa ra ga Đà Nẵng, khách có thể liên hệ trước.

Các hình thức trả hàng hóa tại kho:

 • Trả hàng tại tổng kho của đơn vị vận tải: khách hàng tự đến kho của công ty vận tải nhận hàng về.
 • Trả hàng tận kho của khách: công ty dịch vụ sẽ giao hàng đến kho theo địa điểm mong muốn của khách.

Nếu khách hàng có yêu cầu dịch vụ vận chuyển trọn gói từ kho đến kho (lấy hàng ở kho khách – ga Hà Nội / ga Tp.HCM – ga Đà Nẵng - trả hàng tại kho khách); hoặc từ ga đến ga (ga Hà Nội / ga Tp.HCM - đi / đến ga Đà Nẵng), khách hàng có thể liên hệ với công ty vận tải.

Công ty vận tải Quý Long nhận thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa ga tàu Đà Nẵng uy tín, chất lượng, đúng lịch trình, cước phí cạnh tranh. Công ty đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu giao nhận hàng hóa đi – đến Đà Nẵng, đảm bảo an toàn và chất lượng chuyến hàng, đem đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách.

Quý khách vui lòng liên hệ dịch vụ tại:

Công ty Dịch vụ Vận tải Quý Long

Hotline:

 • Tp. Hồ Chí Minh: 0902.472.789
 • Hà Nội: 0977.326.326

Tổng kho Miền Nam: 471A Quốc Lộ 1A, P. An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Trung tâm khai thác Miền Trung: 572 Nguyễn Tất Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tổng kho Miền Bắc: 1132 Nguyễn Khoái, P. Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Quý Long Logistics
(55 đánh giá)
0 Bình Luận & Hỏi Đáp

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN HỆ VẬN CHUYỂN

call-me

0922 472 789

HCM0922 472 789

HN0977 326 326

supporter

028 3719 8019

(Call 24/7)

working-hours

Thời gian làm việc:
07:00 - 22:00 (T2-CN)

mail-to-me

quylongtransport@gmail.com

transporter

TƯ VẤN VẬN CHUYỂN

00

Ngày

12

Giờ

00

Phút

00

Giây

Quý khách để lại yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 02 phút

Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY
Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY

Hotline HCM

0922 472 789

Hotline HN

0977 326 326