Gửi hàng ga Sài Gòn

Ngày đăng : 16-06-2024

Là đầu mối giao thông quan trọng ở miền Nam trong mạng lưới đường sắt Bắc – Nam, ga Sài Gòn chính là điểm tập kết của người dân và hàng hóa từ miền Nam xuất phát đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc và ngược lại. Hoạt động vận tải hành khách và gửi hàng ga Sài Gòn vì thế vô cùng nhộn nhịp và tất bận mỗi ngày.

Mục lục

1. Ga Sài Gòn ở đâu?

Ga Sài Gòn là một trong những ga xe lửa lớn của Việt Nam và là ga cuối cùng của tuyến đường sắt Bắc - Nam. Nhà ga nằm tại vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), dưới dự quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Ga Sài Gòn đóng vai trò quan trọng trong ngành vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc – Nam. Đây là điểm khởi hành đi từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc. Ở chiều ngược lại, đây là đích đến khi di chuyển hoặc gửi hàng từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam.

Ga Sài Gòn - Tp.HCM
Ga Sài Gòn - Tp.HCM

1.1 Số điện thoại ga Sài Gòn

 • Tổng đài bán vé: 1900 636 212
 • Số điện thoại bán vé: 0919 302 302 - 0287 3 053 053
 • Hỗ trợ - giải đáp thông tin: 0283 5 264 314
 • Trung tâm vận chuyển Hàng hóa ga Sài Gòn: 0896.656.786

1.2 Địa chỉ ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn hiện nay có địa chỉ tại số 1, đường Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 1 km.

2. Giới thiệu ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn là điểm dừng cuối cùng của tuyến đường sắt Bắc – Nam, và là điểm khởi hành từ Nam ra Bắc. Tất cả người dân của vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ nếu muốn di chuyển ra miền Trung, miền Bắc phải tập trung về ga này ở Tp.HCM.

Mỗi ngày ga Sài Gòn đón 5 chuyến tàu từ Hà Nội vào và khởi hành 5 chuyến đi Hà Nội. Ngoài ra, ga còn mở các tuyến Sài Gòn đi các tỉnh thành khác và chiều ngược lại, bao gồm Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn, Quảng Ngãi.

2.1 Lịch sử ga Sài Gòn

Nhà ga Sài Gòn đầu tiên do Pháp xây dựng và khánh thành năm 1885 tại địa điểm gần sông và chợ Bến Thành, ngay trung tâm Sài Gòn (nay là đại lộ Hàm Nghi). Từ đây có các tuyến Sài Gòn - Mỹ Tho (thuộc tỉnh Tiền Giang), Sài Gòn - Nha Trang.

Năm 1911, người Pháp cho xây dựng ga Sài Gòn mới (ga Sài Gòn thứ 2) tại vị trí đường Phạm Ngũ Lão ngày nay và đưa vào sử dụng từ năm 1915. Sau này nhà ga và đường sắt tại đây bị dỡ bỏ, địa điểm trên hiện nay là Công viên 23 tháng 9.

Đến năm 1978, ga Sài Gòn được dời về ga Bình Triệu, còn ga Hòa Hưng cũ (nằm tại vị trí số 1 đường Nguyễn Thông, Quận 3 ngày nay) vốn là ga hàng hóa được cải tạo, nâng cấp thành ga hành khách Sài Gòn hiện nay (ga Sài Gòn thứ 3). Ga chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/1983 đến nay.

2.2 Bản đồ ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn có cổng chính nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM.

Bản đồ ga Sài Gòn
Bản đồ ga Sài Gòn

2.3 Sài Gòn có mấy ga tàu?

Sài Gòn có tổng cộng 3 ga tàu thuộc hệ thống đường sắt Bắc – Nam, bao gồm Bình Triệu - Gò Vấp - Sài Gòn (tính theo chiều tàu đi từ Bắc vào Nam). Tuy nhiên, hiện chỉ còn ga Sài Gòn hoạt động với nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa gửi theo. Hầu hết chức năng vận chuyển hàng hóa thuộc về ga Sóng Thần.

 • Ga Bình Triệu: nằm trên trục đường Kha Vạn Cân - Quốc lộ 13, cách cầu Bình Triệu 400 mét, nối theo sau ga Sóng Thần và trước ga Gò Vấp. Hiện nay, ga chỉ còn chức năng làm ga tránh tàu chứ không còn đón trả hành khách hay hàng hóa nữa.
 • Ga Gò Vấp: nằm trên Lê Lai, Phường 3, Quận Gò Vấp. Ga đã ngừng hoạt động từ lâu và hiện chỉ được sử dụng làm ga tránh tàu trong trường hợp mùa cao điểm có nhiều tàu hoạt động

Cũng cần nói thêm về ga Sóng Thần. Đây là ga hàng hóa lớn nhất Tp.HCM và của toàn miền Nam, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ Nam ra phía Bắc và ngược lại. Xét về vị trí trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, ga Sóng Thần tiếp nối ga Dĩ An và nằm ngay trước ga Bình Triệu.

Mặc dù thuộc địa phận tỉnh Bình Dương nhưng ga Sóng Thần nằm ngay vị trí giao nhau giữa Tp.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, rất thuận tiện làm đầu mối trung chuyển hàng hóa từ khắp các tỉnh thành miền Nam đi ra phía Bắc và ngược lại. Sắp tới, ngành đường sắt có kế hoạch nâng cấp ga Sóng Thần thành ga hàng hóa hiện đại nhất Việt Nam, đảm nhiệm vai trò giao thương hàng hóa hai đầu Nam – Bắc.

3. Lịch tàu ga Sài Gòn

Lịch tàu Sài Gòn – Hà Nội có SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE9/10.

Từ Tp.HCM đi các tỉnh có:

 • Tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng: SE21/SE22
 • Tuyến Sài Gòn – Nha Trang: SNT1/SNT2
 • Tuyến Sài Gòn – Phan Thiết: SPT1/SPT2
 • Tuyến Sài Gòn – Quảng Ngãi: SE25 / SE26
 • Tuyến Sài Gòn – Quy Nhơn: SQN1 /SQN2

Các bạn có thể tham khảo lịch trình có tuyến đi và tuyến đến để nắm rõ giờ lên tàu và lịch gửi hàng ga Sài Gòn.

3.1 Lịch trình tàu Nam – Bắc xuất phát từ ga Sài Gòn đi ra phía Bắc

Số hiệu tàu Giờ khởi hành Ga cuối Giờ đến ga cuối
SE8 6:00 Hà Nội 15:30 (+1 ngày)
SE6 9:00 Hà Nội 19:10 (+1 ngày)
SE10 14:40 Hà Nội 3:55 (+2 ngày)
SE4 19:45 Hà Nội 4:50 (+2 ngày)
SE2 21:55 Hà Nội 5:30 (+2 ngày)
SE22 10:25 Đà Nẵng 5:55 (+1 ngày)
SE26 18:00 Quảng Ngãi 10:05 (+1 ngày)
SQN2 18:30 Quy Nhơn 9:30 (+1 ngày)
SNT2 19:40 Nha Trang 5:25 (+1 ngày)
SPT2 6:45 Phan Thiết 10:37

3.2 Lịch trình tàu Bắc – Nam xuất phát phía Bắc vào đến ga Sài Gòn

Số hiệu tàu Giờ khởi hành Xuất phát từ Giờ đến ga Sài Gòn
SE7 6:00 Hà Nội 16:10 (+1 ngày)
SE5 9:00 Hà Nội 18:38 (+1 ngày)
SE9 14:30 Hà Nội 2:47 (+2 ngày)
SE3 19:30 Hà Nội 4:45 (+2 ngày)
SE1 22:20 Hà Nội 5:45 (+2 ngày)
SE21 8:00 Đà Nẵng 4:10 (+1 ngày)
SE25 13:55 Quảng Ngãi 8:25 (+1 ngày)
SQN1 13:00 Quy Nhơn 3:20 (+1 ngày)
SNT1 20:40 Nha Trang 5:05
SPT2 13:50 Phan Thiết 18:20
Hành khách lên tàu ga Sài Gòn
Hành khách lên tàu ga Sài Gòn

4. Nhu cầu gửi hàng ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn là trung tâm vận tải hành khách bằng đường sắt lớn nhất không chỉ riêng của Tp.HCM mà còn cả khu vực miền Nam. Lượng người qua lại tuyến Nam – Bắc mỗi ngày là rất lớn, kèm theo là nhu cầu vận chuyển hàng hóa ga Sài Gòn đối với hàng gửi kèm, hàng nhỏ lẻ.

Hiện nay ga Sài Gòn chủ yếu đảm nhận chức năng phục vụ vận tải hành khách. Hàng gửi kèm theo khách, hàng nhỏ lẻ, số lượng không nhiều sẽ được gửi hàng ga Sài Gòn. Đối với hàng hóa số lượng lớn, hàng cồng kềnh, kích thước lớn thì quý khách nên gửi ở ga Sóng Thần. Đây là ga chuyên về vận tải hàng hóa cho ga Sài Gòn.

4.1 Nhu cầu gửi hàng vào Sài Gòn

Tp.HCM hiện là thành phố đông dân nhất, có nền kinh tế phát triển nhất và tốc độ tăng trưởng lớn nhất nước ta. Đây cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, thương mại của cả nước. Do đó, lượng người cần di chuyển và hàng hóa cần giao thương giữa Tp.HCM và các tỉnh thành miền Trung, miền Bắc luôn tấp nập.

Tp.HCM là cửa ngõ đi về các tỉnh miền Nam, do đó đây là nơi tập trung hàng hóa từ phía Bắc gửi vào để đi tiếp phân bổ về các tỉnh phía Nam. Chuyển hàng ga Sài Gòn thường là nông sản, hàng tiêu dùng, hàng điện tử, linh kiện, máy móc…

Chưa kể, Tp.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam thu hút lượng đầu tư nước ngoài rất lớn. Rất nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn đang hoạt động và đang được xây thêm. Do đó, nhu cầu cung ứng vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị nhà xưởng… từ phía Bắc vào Tp.HCM, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về cảng Cát Lái vào Tp.HCM cũng tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Sự phát triển kinh tế, công nghiệp ở Tp.HCM đã thu hút một số lượng lớn nhân lực chuyển vào Nam làm việc, sinh sống. Lượng hàng gửi kèm, xe máy hoặc xe ô tô gửi theo… cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ lượng hàng hóa gửi vào Sài Gòn.

Chất hàng lên toa tàu
Chất hàng lên toa tàu

4.2 Nhu cầu vận tải đường sắt

Mặc dù hệ thống giao thông và vận tải nước ta phát triển nhiều loại hình, nhưng đường sắt vẫn chiếm một vị trí đặc biệt. Ưu thế của vận tải đường sắt là khối lượng vận chuyển lớn, có thể chở hàng nặng, hàng cồng kềnh.

Tàu hỏa có khoang hàng hóa riêng để chở hàng. Khách có thể gửi hàng từ nhỏ lẻ đến hàng tấn, hàng ghép hoặc nguyên toa. Các loại hàng đặc biệt như xe máy, ô tô, hóa chất, máy móc, thiết bị điện, thiết bị nhà xưởng… đều được tiếp nhận.

So với đường không, đường bộ thì đi bằng đường sắt có thể chậm hơn, nhưng đây vẫn là một lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Ưu điểm của tàu hỏa chính là giá rẻ, sự an toàn, ổn định, lịch trình chính xác, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, hiếm khi gặp sự cố như tai nạn giao thông hoặc dừng xe kiểm tra.

So với đường không, đường bộ thì đi bằng đường sắt có thể chậm hơn, nhưng đây vẫn là một lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Ưu điểm của tàu hỏa chính là giá rẻ, sự an toàn, ổn định, lịch trình chính xác, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, hiếm khi gặp sự cố như tai nạn giao thông hoặc dừng xe kiểm tra.

 • Thiết bị, máy móc công nghiệp, phục vụ công trình…
 • Hàng kim khí, điện máy…
 • Vật liệu xây dựng như cát, xi măng, sắt, đá… Các loại vật liệu dùng trong trang trí nội thất, thiết kế như đá trang trí, sỏi…
 • Nông sản, sản vật địa phương…
 • Xe máy, xe ô tô, xe tải nhỏ, linh kiện xe…
 • Hàng tiêu dùng, hàng nội thất, hàng may mặc…
Tàu hỏa tuyến Bắc - Nam
Tàu hỏa tuyến Bắc - Nam

5. Dịch vụ gửi hàng ga Sài Gòn tại Quý Long

Công ty Vận tải Quý Long hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, phục vụ khách hàng bằng uy tín, chất lượng và sự chuyên nghiệp. Với đội xe đa dạng, nhiều loại kích thước và tải trọng, chúng tôi nhận vận chuyển nhiều loại hàng hóa từ thông dụng đến đặc thù (xe ô tô, máy móc, thiết bị điện…).

Đến với Quý Long, quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ:

 • Nhanh chóng và an toàn: hàng hóa của quý khách sẽ được chuyên chở đến nơi yêu cầu trong thời gian sớm nhất.
 • Cước phí hợp lý và cạnh tranh: chúng tôi sẽ đề xuất các loại xe và lộ trình thiết thực nhất để vận chuyển hàng hóa nhanh chóng với mức phí phải chăng.
 • Chuyên nghiệp, phục vụ tận tâm: đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiệp vụ bài bản, hiểu rõ quy trình làm việc và cách xử lý đối với từng loại hàng hóa.

Quý Long nhận thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ khắp các tỉnh thành về Tp.HCM để chuyển hàng ga Sài Gòn, và từ ga Sài Gòn vận chuyển về tận kho của quý khách.

5.1 Gửi hàng từ kho ra ga Sài Gòn

Quý Long nhận chuyển hàng ga Sài Gòn từ kho của quý khách dù ở trong nội đô Tp.HCM hoặc các tỉnh thành khác. Chúng tôi sẽ điều xe đến nhận hàng tận kho, vận chuyển ra ga Sài Gòn và chờ bốc dỡ hàng theo lịch tàu sắp xếp và đã được thỏa thuận với quý khách.

5.2 Gửi hàng từ ga Sài Gòn về kho

Quý Long nhận vận chuyển hàng từ ga Sài Gòn về tận kho của quý khách, theo địa điểm mong muốn đã được thỏa thuận trước trong hợp đồng.

Quý khách đặt dịch vụ hoặc muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Quý Long, xin vui lòng liên hệ tại:

Công ty Dịch vụ Vận tải Quý Long

Hotline

 • Tp. Hồ Chí Minh: 0902.472.789
 • Hà Nội: 0977.326.326
 • Tổng kho Miền Nam: 471A Quốc Lộ 1A, P. An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
 • Trung tâm khai thác Miền Trung: 572 Nguyễn Tất Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • Tổng kho Miền Bắc: 1132 Nguyễn Khoái, P. Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Quý Long Logistics
(102 đánh giá)
2 Bình Luận & Hỏi Đáp

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN HỆ VẬN CHUYỂN

call-me

0922 472 789

HCM0922 472 789

HN0977 326 326

supporter

028 3719 8019

(Call 24/7)

working-hours

Thời gian làm việc:
07:00 - 22:00 (T2-CN)

mail-to-me

quylongtransport@gmail.com

transporter

TƯ VẤN VẬN CHUYỂN

00

Ngày

12

Giờ

00

Phút

00

Giây

Quý khách để lại yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 02 phút

Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY
Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY

Hotline HCM

0922 472 789

Hotline HN

0977 326 326