Vận chuyển xe chở hàng nhỏ

Ngày đăng : 25-07-2024

Doanh nghiệp của bạn cần điều động xe tải nhỏ về chi nhánh hoặc công ty ở tỉnh thành khác? Dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ là giải pháp tối ưu giúp đưa xe đến nơi một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất.

Mục lục
 1. Nhu cầu dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ

1. Các loại xe chở hàng nhỏ thông dụng

Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng lên thì xe tải nhỏ là phương tiện được sử dụng nhiều nhất vì tính tiện lợi và đa năng của nó.

1.1 Thế nào là xe chở hàng nhỏ?

Xe chở hàng nhỏ hay xe tải hạng nhẹ là xe có tải trọng từ 500k đến dưới 6,3 tấn. Xe có nhiều kích thước tùy vào tải trọng, thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển ngay cả trên đường nhỏ hẹp. Tùy vào nhu cầu chở hàng mà xe được thiết kế thành xe tải bạt, xe thùng lửng, xe thùng kín, xe thùng đông lạnh…

Xe chở hàng nhỏ dạng thùng kín
Xe chở hàng nhỏ dạng thùng kín

Xe tải hạng nhẹ có nhiều loại tải trọng (tải trọng là khối lượng hàng hoá tối đa xe có thể chở được) như 500kg, 1 tấn, 1,25 tấn, 1,5 tấn, 2 tấn, 2,5 tấn, 3,5 tấn, 5 tấn và 6,3 tấn. Xe chở hàng nhỏ thông dụng nhất hiện nay là các loại dưới 1 tấn, 1,5 tấn, 2 tấn và 3,5 tấn.

Kích thước một số xe tải nhỏ thông dụng (đơn vị tính: mét)

Tải trọng Kích thước: dài x rộng x cao
Tải trọng Kích thước: dài x rộng x cao
500kg 2 x 1,4 x 1,4
1 tấn 3 x 1,55 x 1,65
1,25 tấn 3 x 1,6 x 1,7
1,5 tấn 3,4 x 1,7 x 1,75
2 tấn 4,2 x 1,8 x 1,8
3,5 tấn 5 x 2 x 2,2

1.2 Vì sao xe chở hàng nhỏ trở nên thông dụng?

Nền kinh tế năng động và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ đã giúp các ngành sản xuất, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển rầm rộ. Trang bị xe tải hạng nhẹ phù hợp cho mọi doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ có nhu cầu vận chuyển hàng hóa số lượng không quá lớn, tải trọng vừa phải.

Ưu điểm nổi bật của xe chở hàng nhỏ là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng đi vào đường nhỏ, hẹp, đường nông thôn… Xe tải nhỏ cũng là phương tiện thích hợp nhất đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nội thành. Xe có thể chạy trên đường phố đông đúc, giờ cao điểm hay len lỏi trong các khu dân cư.

Một ưu thế nữa của xe chở hàng nhỏ là ít bị cấm xe. Xe tải nhỏ dưới 1 tấn hầu như ít bị cấm đường. Hiện tại, xe tải 2,5 tấn là loại xe lớn nhất được phép lưu thông trong nội thành từ 8 giờ sáng đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Các loại xe có tải trọng lớn hơn phải tuân thủ giờ giấc lưu thông theo quy định.

Xe thùng đông lạnh tải trọng 1 tấn
Xe thùng đông lạnh tải trọng 1 tấn

2. Nhu cầu dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ

Nhu cầu vận tải hàng hóa tăng nhanh kéo theo nhu cầu trang bị xe chở hàng tăng theo. Các doanh nghiệp, cá nhân có thể mua xe mới, hoặc điều động xe từ chi nhánh, công ty khác về. Dùng dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ sẽ đảm bảo xe được đưa đến nơi nhanh chóng, an toàn, tránh các rủi ro trên đường, đỡ hao mòn và đỡ tốn chi phí nhiên liệu.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp mua xe mới nhưng chưa hoàn tất thủ tục đăng ký, chưa hoàn thành các loại thuế, phí theo quy định thì xe chưa được phép lưu thông. Do đó, cách tốt nhất để đưa xe về là dùng dịch vụ vận chuyển.

Một số doanh nghiệp phát sinh nhu cầu dùng xe chở hàng nhỏ trong một thời gian ngắn và thuê xe là phương án kinh tế nhất. Để đưa xe về thì dùng dịch vụ vận chuyển sẽ tiết kiệm và hiệu quả nhất.

3. Ưu điểm khi vận chuyển xe chở hàng nhỏ bằng xe tải

Để vận chuyển xe chở hàng nhỏ đến nơi yêu cầu, thông thường sẽ có các phương thức sau:

3.1 Các hình thức vận chuyển xe tài chở hàng

Đường sắt

Đây là phương tiện vận chuyển rất phổ biến ở nước ta nhờ hệ thống đường sắt Bắc – Nam xuyên suốt và có ga đến ở nhiều tỉnh thành. Vận chuyển bằng tàu hỏa rất an toàn, hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và rất hiếm khi xảy ra sự cố giao thông.

Nhược điểm của phương tiện này là thời gian di chuyển khá lâu, và tàu chỉ dừng ở tỉnh thành nào có ga xuống hàng. Nếu muốn vận chuyển xe chở hàng bằng tàu hỏa, doanh nghiệp phải tự chạy xe đến ga gửi, hoặc nhờ xe tải trung chuyển chở xe ra tàu hỏa. Quá trình tương tự diễn ra ở chiều ngược lại khi nhận xe.

Một nhược điểm khác là kích thước toa tàu có hạn nên có thể giới hạn chuyên chở một số loại xe tải nhất định.

Đường bộ

Đây là phương thức vận tải phổ biến nhất ở nước ta nhờ hệ thống đường bộ xuyên suốt và phát triển ở tất cả các tỉnh thành. Vận chuyển bằng xe tải cực kỳ thuận tiện và linh hoạt do xe tải có thể đi đến mọi nơi, kể cả vùng sâu, vùng xa, đường quê nhỏ hẹp hay khó đi. Thời gian chạy xe cũng rất nhanh, chạy suốt tuyến Bắc – Nam chỉ cần 2 – 3 ngày là đến.

Tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có thể gặp nhiều vấn đề như bị dừng xe kiểm tra, tai nạn giao thông, thời tiết xấu, xe bị cấm tải, cấm đường hoặc bị giới hạn tốc độ, giờ giấc…

Xe thùng hở, có thể phủ bạt phía trên
Xe thùng hở, có thể phủ bạt phía trên

Đường thủy

Giao thông đường thủy cũng rất phát triển ở nước ta nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc và cảng biển, cảng sông được đầu tư để thúc đẩy giao thương. Vận tải bằng đường thủy có thể dùng tàu lớn để vận chuyển hàng hóa số lượng nhiều, cồng kềnh, các loại xe cộ, máy móc…

Nhược điểm khi vận tải bằng đường thủy là thời gian tàu chạy lâu, phụ thuộc vào thời tiết và con nước, khả năng kẹt tàu tại các cửa sông…

3.2 Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng xe tải

Dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ bằng xe tải bảo đảm xe được đưa đến nơi một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Thay vì tốn phí xăng dầu để chạy một quãng đường dài, chưa kể hao mòn và khấu hao xe cũng phải tính vào chi phí, doanh nghiệp dùng dịch vụ vận tải sẽ có lợi hơn.

Chưa kể nhiều xe mới mua về chưa hoàn tất thủ tục đăng ký hoặc các khoản thuế, phí thì buộc lòng doanh nghiệp phải nhờ vận chuyển xe chở hàng bằng xe tải. Xe chưa đủ giấy tờ nếu lưu thông trên đường sẽ bị phạt nặng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

4. Lưu ý khi vận chuyển xe tải chở hàng

Khi đưa lên xe vận chuyển thì xe tải nhỏ cũng là một loại hàng hóa, tuy nhiên cần lưu ý các chi tiết sau:

4.1 Lưu ý đối với nhà xe

Dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ thông thường sẽ dùng xe tải có kích thước lớn để chuyên chở vì đây là loại hàng hóa đặc biệt, kích thước lớn, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích. Xe tải nhỏ trước khi đưa lên xe vận chuyển cần được rút bớt xăng, dầu để bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ.

Nhà xe cần lưu ý chèn bánh, chằng buộc, chắn cửa cẩn thận để tránh xe được chở bị giằng xóc, dịch chuyển hoặc trượt bánh gây nguy hiểm trên đường đi.

4.2 Lưu ý đối với khách gửi xe

Xe chở hàng nhỏ là hàng hóa có giá trị nên khách gửi cần đảm bảo xe có giấy tờ đầy đủ nhằm tránh rắc rối về mặt pháp lý. Khi yêu cầu dịch vụ gửi xe, khách hàng cần cung cấp thông tin chi tiết về loại xe, tải trọng, tình trạng xe, địa điểm giao và nhận xe… Khách hàng cần ký biên bản bàn giao xe đầy đủ. Khi đến nhận xe phải mang theo giấy tờ xe và biên bản giao xe để đối chiếu.

Xe thùng lửng tải trọng 500kg
Xe thùng lửng tải trọng 500kg

5. Lựa chọn dịch vụ vận chuyển chất lượng, uy tín

Xe chở hàng nhỏ là hàng hóa vận chuyển đặc biệt, do đó, công ty vận tải nhận thực hiện dịch vụ phải là đơn vi có năng lực và kinh nghiệm.

5.1 Lưu ý khi chọn công ty dịch vụ vận chuyển xe cộ

Vận chuyển xe chở hàng bằng xe tải cần đơn vị dịch vụ vận tải chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên chở xe tải hạng nhẹ và có khả năng xử lý hàng hóa đặc biệt. Nhà xe phải có năng lực về đội xe, có xe kích thước lớn phù hợp để vận chuyển các loại xe tải nhỏ thông dụng như 1,5 tấn, 2 tấn, 3,5 tấn.

Đơn vị vận tải cần có hợp đồng chi tiết, các điều khoản rõ ràng, chính sách bồi thường khi xảy ra sự cố… Do đây là hàng gửi giá trị lớn nên cần đóng bảo hiểm đầy đủ.

5.2 Quý Long – công ty dịch vụ vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp

Công ty Dịch vụ Vận tải Quý Long là đơn vị vận chuyển chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động, Quý Long nhận chuyên chở từ hàng hóa thông thường đến các dịch vụ đặc biệt như vận chuyển máy móc, thiết bị điện, xe tải hạng nhẹ… Tại Quý Long, đội xe với đủ loại kích thước, tải trọng có thể đáp ứng đa dạng yêu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Đội ngũ tư vấn tận tâm sẽ mang đến giải pháp vận chuyển tối ưu nhất với mức phí hợp lý nhất.

Quý Long hiện đã đầu tư kho bãi tại 3 thành phố lớn: Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội nhằm đảm bảo khai thác tuyến Bắc – Nam hiệu quả nhất, cung cấp dịch vụ đầy đủ nhất đến mọi tỉnh thành trên khắp 3 miền.

Hiện tại Quý Long đang cung cấp các dịch vụ:

 • Vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam.
 • Vận chuyển máy phát điện, máy biến áp cho doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…
 • Vận chuyển xe máy, xe đạp điện, xe máy điện...
 • Vận chuyển xe ô tô, ô tô điện, xe chở hàng…
 • Vận chuyển nhà.

5.3 Quy trình nhận gửi xe chở hàng nhỏ tại Quý Long

Dịch vụ vận chuyển xe chở hàng nhỏ tại Quý Long gồm các bước như sau:

 • Tiếp nhận yêu cầu vận chuyển: Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ nhận thông tin đầy đủ về loại xe, hiệu xe, tải trọng, tình trạng xe, thời gian, địa điểm giao xe và nhận xe… Trong một số trường hợp, nhân viên sẽ đến ghi nhận tình hình xe thực tế. Sau đó, chúng tôi sẽ thông báo cước phí và ký hợp đồng sau khi đạt thỏa thuận hai bên.
 • Nhận xe gửi: có 2 hình thức nhận xe gửi từ khách hàng:
  • Quý khách tự mang xe đến kho của Quý Long, sau đó công ty sẽ đưa xe lên xe tải lớn, thực hiện các bước chằng buộc, chèn bánh cần thiết và đưa biên bản bàn giao xe.
  • Quý Long điều xe đến nhận xe gửi tại địa điểm mong muốn của quý khách.
 • Trả xe: khi xe đến nơi, chúng tôi sẽ gửi thông báo nhận xe. Quý khách cần mang giấy tờ xe, biên bản bàn giao xe đến nhận xe. Sẽ có 2 lựa chọn địa điểm nhận xe:
  • Quý khách nhận xe tại kho Quý Long.
  • Quý Long giao xe đến địa điểm mong muốn của quý khách.

Dịch vụ vận chuyển ô tô điện tại Quý Long nhanh chóng, an toàn, cước phí cạnh tranh. Cần thông tin thêm về các dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Dịch vụ Vận tải Quý Long

Hotline:

 • Tp. Hồ Chí Minh: 0902.472.789
 • Hà Nội: 0977.326.326

Tổng kho Miền Nam: 471A Quốc Lộ 1A, P. An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Trung tâm khai thác Miền Trung: 572 Nguyễn Tất Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tổng kho Miền Bắc: 1132 Nguyễn Khoái, P. Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Quý Long Logistics
(65 đánh giá)
0 Bình Luận & Hỏi Đáp

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN HỆ VẬN CHUYỂN

call-me

028 3719 8019

HCM0922 472 789

HN0977 326 326

supporter

0922 472 789

(Call 24/7)

working-hours

Thời gian làm việc:
07:00 - 22:00 (T2-CN)

mail-to-me

quylongtransport@gmail.com

transporter

TƯ VẤN VẬN CHUYỂN

00

Ngày

12

Giờ

00

Phút

00

Giây

Quý khách để lại yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 02 phút

Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY
Thử trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hoàn toàn khác
Nhanh hơn, chính xác hơn, theo dõi vận chuyển dễ dàng hơn
và còn nhiều hơn thế nữa
NHẬN TƯ VẤN NGAY

Hotline HCM

0922 472 789

Hotline HN

0977 326 326