Một Ngày Làm Việc Của Người Làm Nghề Vận Tải

  24/11/2015

MỘT NGÀY LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LÀM NGHỀ VẬN TẢI

Có câu sinh nghề tử nghiệp, đã mang trong minh cái nghiệp thì phải cố gắng theo nó và làm hết mình mới có cơ hội thành công – Nguyễn Quý Phong, Giám đốc Công ty Vận tải Quý Long

Mỗi ngành nghề đều có nhiều điểm thú vị khác nhau, yêu cầu khác nhau về tính chất công việc, thời gian cho tới con người.

 

cong ty van tai uy tin

 

Với người ngoài ngành, họ nhận xét nghề vận tải là một nghề cơ cực. Theo anh Lâm, nhân viên kỹ thuật Công ty Nội thất Modun, người đã theo xe giám sát đơn hàng từ TPHCM đi Hà Nội :

- Lênh đênh trên đường 3 ngày trời mới biết nghề vận tải khổ thế nào, mình ngồi bên ghế phụ suốt cả ngày, lưng đau ê ẩm, ngủ nghỉ thất thường không có giờ giấc. Có hai bác tài thay ca nhau lái suốt ngày đêm, ngày ăn có hai bữa cơm, mặc dù ăn ngon nhưng ăn không có nổi, suốt cả ngày trên xe nó hành cho quay cuồng, bước xuống xe người cứ lâng lâng trên mây.

- Chia ca mỗi người lái 6 tiếng rồi lại đổi ca, một người ngủ, một người tiếp tục ca lái. Mình cả ngày cứ bâng quơ nhìn mây trời rồi nghịch điện thoại, thỉnh thoảng bác tài hỏi chuyện pha trò với mình để đỡ buồn ngủ trong ca lái. Đến điểm trả hàng ghép lại vất vả lật bạt phủ giao hàng cho khách rồi lại lên đường chạy tiếp, lúc trả hàng ở Hà Tĩnh, đang trả hàng khách ngang đường, trời tự dưng mưa rào, bác tài quýnh quýt phủ bạt che mưa, mình đứng dưới phụ chạy hàng vào kho, ba anh em ướt như chuột lột lên xe chạy tiếp. Sau đợt đó là sợ tới già, về có nói lại với Sếp là đi bên Quý Long quen rồi không phải giám sát nữa, lần đó lúc ra đến Hà Nội người mệt lử không thi công được.“

 

Có câu sinh nghề tử nghiệp, mang cái nghiệp trong người. Ngành nghề vận tải nó yêu cầu như vậy – đặc biệt là lái xe tuyến đường dài, đòi hỏi con người theo nghề phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao, ngủ nghỉ thất thường, phải lên xuống hàng tại các điểm giao nhận. Nói vậy không phải kể khổ với người ngoài, nói ra để khách hàng có thể thông cảm hơn cho những người làm nghề vận tải về những lúc chậm tiến độ vận chuyển do sự cố, hỏng xe. Cũng nhiều người nói mấy ông tài xế ăn nói hay cáu gắt, bạn cũng thông cảm vì áp lực công việc khách hàng đặt lên, nhiều lúc chậm tiến độ hay công việc không suôn sẻ đôi khi họ cũng hơi nóng tính.

Nhưng dù vậy nghề vận tải cũng có cái thú vị riêng, nhắc tới nghề vận tải là nhắc tới mối quan hệ. Quan hệ chủ hàng – người vận chuyển, bên dịch vụ - bên nhà xe, quan hệ giữa các bác tài. Đến bữa cơm, câu chuyện câu trò rôm rả, câu chuyên cười, chuyện gia đình rồi chuyên bôi bác nhau, không khí trái ngược hẳn lúc đang bận lăn bánh trên đường.

 

nghe van tai(Cứ tới bữa cơm là đông vui thế này đây)

 

cong ty van tai uy tin(Đá bóng giải trí vào Chủ nhật mỗi tuần)

 

Quý Long mời bạn tìm hiểu khám phá xem một ngày làm việc của người làm nghề vận tải, giới hạn trong lĩnh vực vận tải đường bộ, một đơn vị chuyên tuyến đường dài Bắc Nam.

 

Nghề vận tải - 8 Giờ sáng

Sau nhiều ngày lăn bánh trên đường, nhiều bác tài vẫn nằm ngủ để bù lại sức để chiều tối lên hàng về hoặc đi trả hàng, thời gian rảnh khi làm việc ở Quý Long rất hạn chế vì để đảm bảo tiến độ vận chuyển theo yêu cầu của khách hàng.

Bác tài thì có thời gian ngủ nhưng công việc của thủ kho lại bận rộn ngay từ sáng. Những chuyến xe hàng ghép về kho tấp nập lần lượt dồn hàng về kho.

 

cong ty van tai(Buổi sáng bận rộn với những chuyến xe ghép hàng về kho)
 

cong ty van tai(Sắp xếp lại hàng chuẩn bị lên xe)

 

Nghề vận tải - 10 Giờ sáng

Thời điểm chốt danh sách hàng từ chiều hôm trước tới trước 10h ngày hôm nay. Lịch hàng bên Quý Long xuất phát 13h và 22h mỗi ngày. Hàng hóa được tập kết từ sáng tới trước 15h chiều được xếp cho chuyến 22h tối, hàng hóa tập kết sau 15h hàng ngày sẽ chuyển sang chuyến 13h chiều ngày hôm sau. Công việc cứ theo trình tự, cố định để kịp tiến độ vận chuyển. Mặc dù áp lực và nhiều lúc nhỡ hàng cũng phải xuất phát vì chỉ cần chậm 1 ngày vận chuyển, khách hàng sẽ khó chịu.

 

nghe van tai(Lên danh sách hàng tuyến Bắc Nam)

 

Nghề vận tải - 10h30 sáng

Lên lịch hàng và chuẩn bị cho xe vào kho xếp hàng. Nhìn vào danh sách hàng phải cân đối được cách xếp hàng sao cho đảm bảo hàng, xếp gọn gàng, cẩn thận và phải cân đối được các điểm trả hàng sao cho lên xuống hàng thuận tiện và hàng phải được đảm bảo, nhất là không được để hàng bị ướt, móp méo khi lên hàng.

Một chuyến hàng ghép có nhiều điểm trả, mọi người cùng bàn xem lên hàng thế nào để đảm bảo và thuận tiện. Sau đó tiến hành lên hàng theo chỉ đạo của thủ kho.

 

nghe van tai(Bàn cách sắp xếp hàng sao cho đảm bảo)

 

nghe van tai(Tiến hành sắp xếp hàng lên xe)

 

nghe van tai(Sau khi lên hàng xong, đóng bạt chắc chắn)

 

nghe van tai(Kiểm tra lại xe trước khi lên đường)

 

Nghề vận tải - 13h chiều

 

Sau khi lên hàng xong, cơm nước xong. Xe xuất phát.

 

nghe van tai(Xe xuất phát đúng giờ nhằm kịp tiến độ)

 

Nghề vận tải - 16h chiều

 

Tiếp tục công việc cho chuyến hàng 22h tối nay

nghe van tai

 

nghe van tai(Kết hợp 11.5 tấn Máy cán tôn cùng các loại hàng ghép)

 

Nghề vận tải - 18h tối

 

Đến giờ mọi người được nghỉ ngơi, ăn cơm cùng gia đình thì công việc của chúng tôi – những người làm nghề vận tải -  vẫn tiếp tục. Tiệp tục nhận hàng, lên danh sách và lên hàng cho chuyến 22h cùng ngày.

 

nghe van tai

 

nghe van tai(Anh em tập trung hỗ trợ lên hàng cho kịp chuyến 22h tối nay)

 

nghe van tai(22h10. Xe xuất phát)

 

nghe van tai(Lên đường - Thượng lộ bình an)

 

Kết thúc một ngày làm việc của người làm nghề vận tải. Dù bạn là nhân viên bốc xếp, là thủ kho, là quản lý, người lái xe thì công việc chung của người làm nghề vận tải đều vất vả, mật độ công việc nhiều, xuyên suốt và hạn chế tối đa việc chậm tiến độ vận chuyển. Một người chưa nhắc đến trong nghề vận tải là đội ngũ làm Sales, họ là những người tất bật cả ngày kiếm khách hàng, tất bật chạy đây đó coi hàng, mỗi mặt hàng là một đặc thù yêu cầu vận chuyển khác nhau. Có cơ hội, Quý Long sẽ chia sẻ tất cả những câu chuyện của từng mảng trong nghề vận tải cho bạn nghe.

Là đơn vị làm nghề vận tải lâu năm. Quý Long luôn ra sức cố gắng hoàn thành tốt công việc, trách nhiệm mà khách hàng đặt tin tưởng, ngày càng hoàn thiện dịch vụ để phục vụ tốt hơn cho hàng trăm đơn hàng lớn mỗi ngày.

Vận tải Quý Long

 

>>Click xem thêm: Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa

 

Bình luận